13/08/2018 10:07
Xem với cỡ chữ

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất và chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động và cho vay. Do vậy, các ngân hàng cần chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ số an toàn vốn.

Đây là thông tin Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tại buổi làm việc ngày 10/8 với UBND TP. Hồ Chí Minh (HCM), NHNN chi nhánh TP. HCM và các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn về kết quả hoạt động ngành ngân hàng trong 7 tháng đầu năm 2018 và định hướng hoạt động các tháng cuối năm.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 7/2018, tổng huy động vốn của các TCTD trên địa bàn TP. HCM đạt khoảng 2,15 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 7,2% so với cùng kỳ năm 2017.
Về dư nợ cho vay, tính đến hết tháng 7/2018, các TCTD trên địa bàn đã cho vay khoảng gần 1,93 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 9,47% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, cho vay bằng tiền đồng chiếm gần 90,9% và cho vay ngoại tệ khoảng 9,1%. Tỷ lệ cho vay trung và dài hạn khoảng 53,2% tổng dư nợ, còn lại là cho vay ngắn hạn.
Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú chủ trì thảo luận một số vấn đề chủ yếu như ổn định lãi suất cho vay, tỷ trọng tín dụng ngoại tệ, cho vay các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá trên địa bàn TP. HCM và được đa số các ngân hàng bày tỏ sự đồng thuận.
Về cơ bản duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay như hiện nay là phù hợp với các diễn biến vĩ mô của nền kinh tế và đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng.
Trong các tháng cuối năm, Phó Thống đốc yêu cầu NHNN chi nhánh TP. HCM và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tiếp tục tập trung vào hoạt động tái cơ cấu các TCTD, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm.
NHNN sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất và chưa đặt ra yêu cầu tăng hoặc giảm lãi suất huy động và cho vay, do vậy các ngân hàng cần chủ động tăng trưởng tín dụng gắn với các chỉ số an toàn vốn.

Hoàng Minh theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Tìm theo ngày :