30/10/2020 16:54
Xem với cỡ chữ

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài

Sáng 29-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình về thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.
Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư; đầu cầu trực tuyến các địa phương.
Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, giải ngân vốn ODA là nguồn lực quan trọng phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác của đất nước.
Tuy vậy, nguồn vốn ODA giải ngân rất chậm. Trong khi vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước đạt hơn 60%, mức cao nhất từ trước đến nay, thì ODA mới đang đạt chưa đến 30%, một mức rất thấp.
Theo đó, Thủ tướng nêu nguyên nhân đầu tiên mà nhiều địa phương gặp phải là giải phóng mặt bằng chậm. Thứ hai là, nhiều địa phương khi đi xin vốn ODA đã không chuẩn bị vốn đối ứng phù hợp, dẫn đến khi triển khai thiếu vốn và nhà tài trợ không chấp thuận giải ngân. Thứ ba là, việc giải quyết các thủ tục triển khai dự án rất chậm trễ. Thủ tướng yêu cầu nếu thiếu cơ chế nào thì cần phản ánh lên Chính phủ. Còn nếu có tình trạng cơ quan chức năng, cá nhân nào gây khó khăn, phiền hà về thủ tục ODA hay vòi vĩnh thì phải phản ánh kịp thời để xử lý nghiêm. Thứ tư, có tình trạng chủ đầu tư tìm những nhà thầu kém năng lực, khiến lúng túng và không có kinh nghiệm trong tổ chức thi công.
Bên cạnh đó, có tình trạng công tác chuẩn bị dự án của các địa phương, các ngành sử dụng vốn ODA còn sơ sài, đơn giản, lấy lệ. Trong công tác chỉ đạo chưa quan tâm giải ngân.
Yêu cầu các cơ quan, địa phương nêu cả những vướng mắc từ phía các nhà tài trợ, nhưng Thủ tướng nhấn mạnh, nguyên nhân nội tại là chính. Do đó, phải giải quyết được các điểm nghẽn này để không chỉ thúc đẩy giải ngân trong năm nay mà cả các năm tiếp theo.
Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, giải pháp thứ nhất, thẩm quyền của người nào, của cơ quan nào, ban quản lý nào thì các đồng chí tự giải quyết theo pháp luật, không thể "đá quả bóng từ địa phương lên T.Ư". Thứ hai là, phải quyết chí trong công tác lãnh đạo chỉ đạo. Phấn đấu hai tháng cuối năm, nâng tỷ lệ giải ngân lên bao nhiêu phần trăm. Đã giải ngân gần 30% rồi, liệu có nâng lên được 50% hay không. Và địa phương nào không làm được, các đồng chí phải báo cáo Thủ tướng để điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí, năm 2021-2022 không bố trí vốn. Phải có chế tài mạnh mẽ, không thể nhận vốn về không làm, cuối cùng trách nhiệm thuộc về Chính phủ, cơ quan chức năng. Đặc biệt, với vốn đối ứng, phải có biện pháp nào, T.Ư hỗ trợ gì, vốn ngân sách địa phương ra sao, không thể kêu ca mãi.
Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tình thực hiện kế hoạch giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài; kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân vốn kế hoạch được giao.
Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, về vấn đề giải ngân, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vì còn lượng vốn lớn chưa giải ngân được; thúc đẩy từng dự án được để đạt mức giải ngân cao. Về giải ngân vốn ODA năm nay và thời gian tới, Thủ tướng lưu ý đánh giá cao và thống nhất hai báo cáo của hai Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT); Thường trực Chính phủ ghi nhận quyết tâm của nhiều địa phương thực hiện giải ngân cao hơn nữa vốn ODA trong năm nay mặc dù còn gặp nhiều khó khăn; ghi nhận nhiều ý kiến về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân như giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng, năng lực nhà thầu… 
Thủ tướng lưu ý, ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Đất nước đang thiếu nguồn vốn phát triển, các bộ, ngành có trách nhiệm trong việc tìm nguồn lực để phát triển đất nước khi hiện nay còn nhiều vấn đề bức xúc về vốn mà nguồn nhân sách nhà nước chưa đủ như phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, giao thông… Các bộ, ngành phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý. Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính phối hợp để làm rõ lộ trình, cách làm ODA thuận lợi, bài bản hơn, thống nhất hơn, từ đó lập kế hoạch ODA trung hạn 5 năm.  
Các bộ, ngành, địa phương phải quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý giải quyết tồn tại, bất cập. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 để nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ thực thi chính sách. Chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu,
Thủ tướng nêu rõ Lãnh đạo các cấp trực tiếp đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tập trung xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư lớn để đẩy mạnh giải ngân.
Thủ tướng nhấn mạnh, việc cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc, không hoàn thành, không có trách nhiệm tích cực hoặc là những cán bộ tiêu cực, nhũng nhiễu, không vì nhiệm vụ mà vì lợi ích nhóm trong đầu tư ODA.
Các ngành, các bộ, địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong việc bố trí đủ nguồn vốn đối ứng cho các chương trình, dự án ODA trong năm nay, trong đó cả việc tìm các nguồn hợp pháp để cân đối. Thực hiện nghiêm việc điều chuyển vốn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, tránh tình trạng trả lại vốn quỹ dự toán. Các cơ quan chủ quản khẩn trương rà soát lại, không để dồn cuối năm, các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục giải ngân.
Từ nay đến cuối năm còn lượng vốn lớn theo kế hoạch Thủ tướng giao chưa được giải ngân, do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để giải ngân tối đa khoản vốn này. Sau hội nghị này, từng bộ, ngành, địa phương họp, rà lại để làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ khó khăn từng dự án.
Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện các văn bản pháp lý nhằm đơn giản thủ tục phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư. Hàng tháng, Bộ KH-ĐT tổng hợp trình Thủ tướng xem xét, điều chuyển nội bộ vốn ODA giữa các dự án trong bộ, ngành, địa phương, đặc biệt các hiệp định vay sắp kết thúc năm 2020-2021, đừng để mất vốn. Cần chấm dứt tình trạng ghi danh mục mà không có dự án. Sửa đổi các Nghị định của Chính phủ, trong đó có Nghị định 56 nhằm đơn giản hóa quy trình, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, gia hạn thời gian thực hiện dự án và một số bất cập khác...     
Thủ tướng tin rằng qua hội nghị này, công tác giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi sẽ có chuyển biến mạnh mẽ hơn...
Nguồn: nhandan.com.vn
Tìm theo ngày :

Khách online:16497
Lượt truy cập: 13020678